NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CHI NHÁNH VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI HUYỆN GIAO THỦY, TỈNH NAM ĐỊNH - Thị Thanh Huyền, Phan; Thanh Quế, Phạm; Quý Giang, Phạm; Thị Thu Quỳnh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Nghiên cứu này thực hiện nhằm mục đích đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường hoạt động của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Giao Thủy. Trong giai đoạn 2016 - 2018, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Giao Thủy tập trung thực hiện các nhiệm vụ như: cấp giấy chứng nhận, đăng ký biến động và đăng ký biện pháp bảo đảm về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất với tổng số 17.866 trường hợp; cung cấp thông tin địa chính cho 14.425 trường hợp. Hoạt động của chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Giao Thủy được phần lớn người sử dụng đất đánh giá ở mức hài lòng. Tuy nhiên, vẫn còn một tỷ lệ nhỏ người sử dụng đất chưa hài lòng về thời gian giải quyết thủ tục hành chính, sự phục vụ của công chức, viên chức và kết quả giải quyết công việc, với tỷ lệ tương ứng là 2,50%, 3,33% và 5%. Để khắc phục những vấn đề tồn tại, bất cập trong hoạt động của chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Giao Thủy, cần thực hiện các nhóm giải pháp về chính sách, pháp luật, giải pháp cơ sở vật chất, kỹ thuật, giải pháp nguồn nhân lực và giải pháp tổ chức thực hiện.