ĐẶC TÍNH SẤY KHÔ CỦA QUẢ CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM - Văn Cường, Trần; Thị Thu Hiền, Lê; Thị Thuý, Nguyễn; Ngọc Kiên, Đỗ; Thị Minh Nguyệt, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Trong bài viết này, tác giả sử dụng nguyên liệu là quả cà phê tươi loại Robusta được lấy từ tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam, sử dụng máy sấy đối lưu luồng gió nóng có thể điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ gió tiến hành thí nghiệm đối với các tham số độc lập và kết hợp đa tham số đồng thời như: nhiệt độ, tốc độ gió, độ ẩm ban đầu của quả cà phê và mật độ của lớp quả cà phê. Thông qua phương pháp phương sai phân tích thu được các tham số ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành quá trình sấy lần lượt là: nhiệt độ luồng gió, mật độ cà phê, độ ẩm ban đầu và sau cùng là tốc độ gió. Điều kiện sấy không khí nóng tối ưu cà phê Robusta Việt Nam bằng cách tối ưu hóa các tham số lần lượt là: nhiệt độ 80oC, tốc độ gió 1,82 m/s và mật độ lớp cà phê là 41 kg/m2. Sử dụng phần mềm MATLB tiến hành phân tích hồi quy đa tham số quá trình sấy cà phê, thu được phương trình tương quan Logarithmic của quá trình sấy cà phê tối ưu là MR = aexp(-kt)+c, có thể miêu tả đường đặc tính quá trình sấy nóng cà phê nguyên quả, thông qua hồi quy thu được tham số của phương trình tương là a = 0,922553, k = 0,008928 và c = 0,077605. Nghiên cứu này có thể cung cấp một cơ sở lý thuyết cho việc thiết kế thiết bị sấy cà phê nguyên quả.