ĐÁNH GIÁ TÍNH CHẤT CƠ HỌC GỖ KEO TAI TƯỢNG (Acacia mangium) BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÔNG PHÁ HỦY - Văn Đoàn, Dương; Thị Quỳnh Lưu, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Trong nghiên cứu này, các tính chất cơ học của gỗ Keo tai tượng được đánh giá bằng cả phương pháp phá hủy truyền thống và phương pháp không phá hủy. Các mẫu gỗ có kích thước 20 (xuyên tâm) 20 (tiếp tuyến) 300 (dọc thớ) mm được cắt từ 0,5 đến 1,5 m tính từ mặt đất của 5 cây mẫu thu thập tại một rừng trồng thí nghiệm. Công nghệ sóng ứng suất lần đầu tiên được sử dụng để đo vận tốc truyền sóng (SWV) cho các mẫu gỗ nhỏ, không chứa khuyết tật theo chiều dọc thớ gỗ Keo tai tượng trồng tại Việt Nam. Giá trị trung bình SWV, khối lượng thể tích (AD), mô đun đàn hồi uốn tĩnh động lực học (DMOE), mô đun đàn hồi uốn tĩnh (MOE), và độ bền uốn tĩnh (MOR) của gỗ Keo tai tượng ở độ ẩm khoảng 12% trong nghiên cứu này lần lượt là 4320 m/s, 0,46 g/cm3, 8,63 GPa, 7,77 GPa, và 78,39 MPa. Đã có sự khác biệt rõ ràng vận tốc truyền sóng và các tính chất gỗ giữa vị trí gần tâm và gần vỏ với giá trị thấp ở gần tâm và giá trị cao hơn ở gần vỏ. Có một mối tương quan rõ ràng giữa SWV và MOE (r = 0,35; p < 0,05), tuy nhiên không có mối liên hệ có ý nghĩa thống kê được tìm thấy giữa SWV và MOR. AD là một chỉ số tốt để dự đoán tính chất cơ học của gỗ Keo tai tượng thông qua hệ số tương quan rất cao với cả MOE (r = 0,82; p < 0,001) và MOR (r = 0,71; p < 0,001). Một kết quả tốt hơn để dự đoán MOE đã được tìm thấy khi SWV và AD được sử dụng cùng nhau thông qua việc tính toán DMOE. Hệ số tương quan giữa DMOE và MOE là rất cao (r = 0,90; p < 0,001).