ĐẶC ĐIỂM CÁC KIỂU THẢM THỰC VẬT RỪNG TỈNH QUẢNG NINH - Văn Phúc, Lê; Thị Thoa, Nguyễn; Đăng Cường, Nguyễn; Văn Thông, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Quảng Ninh là tỉnh biên giới, miền núi, hải đảo, nằm ở địa đầu vùng Đông Bắc Việt Nam, diện tích đất lâm nghiệp chiếm khoảng 70,2% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh, do đó rừng có vai trò quan trọng góp phần phát triển nền kinh tế xã hội của tỉnh. Thảm thực vật rừng tỉnh Quảng Ninh được xác định với 2 kiểu thảm chính theo đai cao là: rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và rừng kín thường xanh mưa á nhiệt đới núi thấp. Trong đó rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới phân bố ở đai cao dưới 700 m so với mực nước biển và là kiểu rừng chính tại tỉnh Quảng Ninh với thành phần loài khá phong phú. Kiểu rừng này được chia làm 6 kiểu rừng phụ là: Kiểu phụ rừng thứ sinh phục hồi sau nương rẫy và sau khai thác kiệt; kiểu phụ rừng thứ sinh tre nứa; kiểu phụ rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới đã qua tác động; kiểu phụ thổ nhưỡng kiệt nước trên đất xương xẩu đá vôi; kiểu phụ rừng núi đá vôi trên biển; kiểu phụ trảng cỏ, cây bụi, cây gỗ tái sinh rải rác; kiểu phụ thứ sinh nhân tác. Bên cạnh hệ sinh thái rừng tự nhiên với đa dạng về thành phần loài thì rừng trồng tại Quảng Ninh có diện tích tương đối lớn, nhưng đơn giản về thành phần loài. Rừng kín hỗn giao cây lá rộng, lá kim ẩm á nhiệt đới núi thấp phân bố ở đai cao trên 700 m so với mực nước biển chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ ở rừng quốc gia Yên Tử và khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn, Kỳ Thượng, đặc trưng lớn nhất là rừng lùn.