ĐA DẠNG CÁC LOÀI BÒ SÁT (REPTILIA) VÀ ẾCH NHÁI (AMPHIBIA) TẠI KHU DỰ TRỮ THIÊN NHIÊN ĐỘNG CHÂU – KHE NƯỚC TRONG TỈNH QUẢNG BÌNH - Văn Ngoạn, Hà; Văn Nghĩa, Hà; Văn Oanh, Lò; Văn Thái, Vũ; Công Tình, Lê; Quang Vinh, Lưu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Nghiên cứu về đa dạng thành phần các loài bò sát, ếch nhái ở Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong, tỉnh Quảng Bình được thực hiện theo 04 đợt điều tra từ tháng 7/2018 đến 8/2020. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 49 loài bò sát thuộc 32 giống, 15 họ, 2 bộ; 34 loài Ếch nhái thuộc 19 giống, 6 họ, 1 bộ. Trong đó, bổ sung 16 loài ghi nhận mới vào danh lục bò sát, ếch nhái: Thằn lằn rắn hác Dopasia harti (Boulenger), Rắn leo cây thường Dendrelaphis pictus (Gmelin), Rắn rào quảng tây Boiga guangxiensis (Wen), Rắn sọc dưa Coelognathus radiatus (Boie), Rắn lệch đầu fut sing Lycodon futsingensis (Pope), Rắn khuyết lào Lycodon laoensis (Günther), Rắn khiếm trung quốc Oligodon chinensis (Günther), Rắn hoa cỏ vàng Rhabdophis chrysargos (Schlegel), Rắn bồng chì Hypsiscopus plumbea (Boie), Rắn hổ xiên tre Pseudoxenodon bambusicola (Vogt), Rùa đất sepon Cyclemys oldhamii (Gray), Cóc núi miệng nhỏ Megophrys microstoma (Boulenger), Chẫu chuộc Sylvirana guentheri (Boulenger), Chàng mẫu sơn Sylvirana maosonensis (Bourret,), Ếch cây lớn Rhacophorus smaragdinus (Blyth), Ếch cây sần bắc bộ Theloderma corticale (Boulenger) cho Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong. Kết quả đã nâng tổng số loài bò sát, ếch nhái tại khu vực nghiên cứu lên 83 loài. Trong 83 loài ghi nhận được: có 08 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (2007), có 07 loài có tên trong Danh lục Đỏ IUCN (2020), 07 loài có tên trong Nghị định 06/2019/NĐ-CP và 3 loài đặc hữu của Việt Nam.