PHÁT HIỆN SỚM MẤT RỪNG, SUY THOÁI RỪNG Ở TỈNH ĐẮK LẮK SỬ DỤNG CHỈ SỐ TƯƠNG ĐỐI KB TÍNH THEO CHỈ SỐ NBR CỦA ẢNH SENTINEL 2 - Văn Khoa, Phùng; Quốc Hiệu, Nguyễn; Quang Huy, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Nghiên cứu ứng dụng các chỉ số từ ảnh viễn thám và những loại ảnh vệ tinh khác nhau trong việc phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng là rất cần thiết trong giám sát tài nguyên rừng ở nước ta. Trong bài báo này, chỉ số tương đối KB tính theo chỉ NBR của ảnh Sentinel 2 đã được sử dụng để phát hiện sớm mất rừng và suy thoái rừng cho 03 kiểu rừng (rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh, rừng gỗ tự nhiên lá kim, rừng trồng) ở tỉnh Đắk Lắk. Nghiên cứu đã xác định được ngưỡng phát hiện suy thoái rừng, mất rừng có chỉ số tương đối KB lần lượt là: 25,0 – 46,0 và 46,0 - 85,0. Sử dụng chỉ số tương đối KB tính theo chỉ số NBR của ảnh Sentinel 2 để phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng ở tỉnh Đắk Lắk đã được kiểm chứng với tỷ lệ phát hiện vùng mất rừng là 94,0% và độ chính xác về phát hiện diện tích mất rừng là 92,8%; tỷ lệ phát hiện vùng suy thoái rừng là 85,0% và độ chính xác về phát hiện diện tích suy thoái rừng là 77,2%. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ số tương đối KB tính theo chỉ số NBR của ảnh Sentinel 2 phù hợp với việc phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng ở tỉnh Đắk Lắk. Chỉ số này cũng có thể được sử dụng để phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng cho các khu vực khác có điều kiện tương tự trong cả nước.