NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN BỘ KIT PHÁT HIỆN SỚM MỘT SỐ BỆNH Ở GIA SÚC, GIA CẦM BẰNG PHƯƠNG PHÁP PCR (Polymerase Chain Reaction) - Bích Hồng, Hà; Hải Đăng, Nguyễn; Thị Thu Trang, Nguyễn; Văn Hiệp, Đỗ; Văn Thắng, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Bệnh truyền nhiễm được xem như là trở ngại lớn gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bền vững của ngành chăn nuôi (gia súc và gia cầm). Ở Việt Nam, công tác chẩn đoán bệnh trên gia cầm chủ yếu dựa vào những triệu chứng và các vết bệnh tích ở vật chủ; hình thái, cấu tạo và hoạt tính sinh học của các tác nhân gây bệnh. Điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc và thuốc kháng sinh đối với những bệnh có triệu chứng tương đồng nhau. Tình trạng sử dụng thuốc và thuốc kháng sinh không hiệu quả dẫn đến bệnh không được tiêu diệt triệt để, hình thành những ổ dịch tự nhiên, và thúc đẩy tích lũy các đột biến ở các tác nhân gây bệnh. Với sự phát triển của lĩnh vực sinh học phân tử, tiêu biểu là kỹ thuật PCR (Polymerase Chain Reaction) đã kéo theo hàng loạt các thành tựu khoa học mang tính ứng dụng cao. Phương pháp PCR giúp chẩn đoán sớm và nhanh những bệnh ở gia súc, gia cầm nhằm tìm ra tác nhân gây bệnh chính xác từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả cũng như chống bùng phát dịch. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phát triển thành công hai bộ kit phát hiện bệnh cầu trùng ở gà do ký sinh trùng Eimeria sp. gây ra và bệnh viêm ruột hoại tử ở lợn do vi khuẩn Clostridium perfringens gây nên bằng kỹ thuật PCR. Quy trình để phát hiện bệnh được tối ưu với tổng thời gian xét nghiệm là 4 giờ tính từ lúc nhận mẫu bệnh phẩm tới lúc đưa trả kết quả. Đây là một hướng ứng dụng hiệu quả của kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại vào trong thực tiễn góp phần đưa dịch vụ xét nghiệm bệnh trên gia súc, gia cầm trở nên đơn giản và phổ biến hơn.