NGHIÊN CỨU VI NHÂN GIỐNG CÂY CHUỐI NGỰ ĐẠI HOÀNG (Musa spp.) - Thị Thu Hương, Bùi; Huy Giới, Đồng; Thị Hồng Lich, Phùng; Hiền Linh, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Chuối ngự Đại Hoàng (Musa spp.) hay còn gọi chuối Tiến Vua, có nguồn gốc từ làng Đại Hoàng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, là một giống chuối bản địa Việt Nam, có nhiều đặc điểm quí hiếm, nên rất được ưa chuộng ngày nay. Chính vì vậy, nhu cầu về chuối ngự Đại Hoàng trong nước cũng như xuất khẩu này ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu sản xuất về chuối giống ngày càng cao. Việc nghiên cứu nhân giống in vitro loại chuối này sẽ góp phần bảo tồn và phát triển nhanh chóng nguồn gen chuối quí hiếm của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, môi trường thích hợp nhất cho giai đoạn nhân chồi chuối ngự Đại Hoàng là môi trường MS có bổ sung 3 mg/l BA, với hệ số nhân là 3,03 lần và chiều cao chồi đạt 2,06 cm. Đối với giai đoạn ra rễ tạo cây hoàn chỉnh, chồi chuối ngự nuôi cấy vi thủy canh trên môi trường ½MS có bổ sung 0,1 mg/l αNAA có khả năng tạo rễ tốt nhất với số rễ trung bình đạt 3,03 rễ/chồi, chiều dài rễ trung bình là 3,32 cm. Cây chuối ngự Đại Hoàng in vitro hoàn chỉnh có tỉ lệ sống 100%, tạo 4,2 lá mới/cây, chiều cao trung bình đạt 8,63 cm sau 28 ngày trồng trên giá thể cát và cây được tưới dung dịch nano bạc 4 ppm hai ngày một lần vào buổi sáng và chiều tối.