NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG BẰNG HẠT VÀ SINH TRƯỞNG CỦA CÂY BAN (Bauhinia variegata L.) Ở GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM - Thị Yến, Nguyễn; Văn Hà, Đặng; Thế Đồi, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Cây Ban (Bauhinia variegata L.) là loài cây có hoa và dáng đẹp, thời gian nở hoa dài nên rất được ưa chuộng trong trang trí cảnh quan. Bài báo trình bày một số kết quả nghiên cứu về nhân giống bằng hạt và sinh trưởng của cây Ban ở giai đoạn vườn ươm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian thu hái quả tốt nhất là vào tháng 4. Hạt cây Ban có chiều dài trung bình 1,215cm, chiều rộng trung bình 1,1cm và độ thuần trung bình 86,25%. Hạt được tách ra từ quả chín thu hái trên cây mẹ có tỷ lệ nảy mầm cao hơn so với hạt được nhặt ở quanh gốc cây mẹ. Hạt giống sau khi thu hái, tiến hành xử lý và gieo ươm ngay cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất 80%, bảo quản hạt càng lâu thì tỷ lệ nảy mầm càng giảm. Kết quả, sau khi gieo 2 ngày hạt bắt đầu nảy mầm và kết thúc giai đoạn nảy mầm ở ngày thứ 6. Trong đó, hạt ngâm trong dung dịch GA3 200ppm cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất đạt 89%. Cây con sinh trưởng nhanh và đồng đều khi tiến hành cắm ½ hạt trực tiếp vào đất với tỷ lệ nảy mầm là 87,2%. Để giúp cây Ban sinh trưởng phát triển nhanh hỗn hợp ruột bầu cần được bổ sung 15% phân chuồng hoai so với khối lượng ruột bầu.