ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ, PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ XỬ LÝ HẠT GIỐNG CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longgiforlia Jack) - Văn Cầm, Ngô; Tiến Bằng, Phạm; Việt Dũng, Lê; Trí Bảo, Nguyễn; Thị Đăng Mỹ, Trần; Thị Thu Hồng, Lê; Hồng Hải, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2020)
Mật nhân (Eurycoma longgiforlia Jack) là cây thuốc có giá trị dược liệu cao, được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh và tăng cường sức khỏe. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu về những nhân tố quan trọng tác động trực tiếp đến khả năng nảy mầm của hạt giống, bao gồm: (i) đặc điểm sinh lý hạt giống; (ii) thời điểm thu hái hạt giống; (iii) phương pháp xử lý hạt giống và (iv) phương pháp bảo quản hạt giống. Các phân tích phương sai một nhân tố và hồi quy tuyến tính được sử dụng để đánh giá kết quả. Kết quả nghiên cứu cho thấy hạt giống Mật nhân được thu hái tốt nhất khi hạt chín rộ quả mọng nước và chuyển dần sang mầu tím đen (tỷ lệ nảy mầm 80%, thế nảy mầm 63%). Hạt nảy mầm tốt nhất khi được ngâm trong nước ấm (40oC – 60oC) trong thời gian 12 giờ. Thời gian bảo quản hạt tối đa 3 tháng và được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ ổn định 80C, tốt nhất nên gieo ươm ngay sau khi thu hái. Kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở khoa học phục vụ cho công tác nhân giống, bảo tồn và phát triển cây Mật nhân làm nguyên liệu sản xuất thuốc.