ẢNH HƯỞNG CỦA GIỐNG ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT CÂY ĐẬU BẮP (Abelmoschus esculentus (L.) Moench) TRỒNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP – PHÂN HIỆU TẠI TỈNH ĐỒNG NAI - Thị Thuỳ Dương, Đào; Thị Lựu, Chu; Thị Thuý Giang, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của giống đến sinh trưởng, phát triển và năng suất Đậu bắp (Abelmoschus esculentus (L.) Moench) trồng tại Trường Đại học Lâm nghiệp – Phân hiệu tại tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu nghiên cứu là khảo sát đặc điểm về sinh trưởng, phát triển, năng suất và đặc tính nông học để chọn ra giống Đậu bắp làm cơ sở khoa học bổ sung cơ cấu giống tại địa phương. Trong nghiên cứu này, thí nghiệm được bố trí trên diện tích 350 m2. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các giống Đậu bắp thí nghiệm cho thấy: Giống đối chứng Trang Nông đạt 99,8% có tỷ lệ nảy mầm cao nhất, giống tỷ lệ nảy mầm thấp nhất là giống Rồng Xanh đạt 75,5%. Tuy nhiên, giống Đậu bắp Đại Địa là giống có tiềm năng về chiều cao đạt (111,55 cm/cây ở 44 NSG) và số lá (đạt 21,93 ở 44 NSG). Mặt khác, giống Rồng Xanh thời gian phát dục sớm nhất ở giai đoạn 33 NSG và thời gian phát dục muộn nhất là giống Đại Địa 39 NSG. Năng suất thực tế của giống Đậu bắp Đại Địa đạt cao nhất (12,5 tấn/ha), thấp nhất là giống Rồng Xanh (8,13 tấn/ha).