BIẾN DỊ DI TRUYỀN CÁC CHỈ TIÊU SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THÂN CÂY CỦA CÁC GIA ĐÌNH KEO LÁ TRÀM TẠI BÀU BÀNG, BÌNH DƯƠNG - Văn Tỉnh, Phùng; Xuân Trường, Lê; Thanh Tuấn, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Để hiểu rõ hơn về biến dị di truyền của các tính trạng sinh trưởng và chất lượng thân cây của Keo lá tràm (Acacia auriculiformis A. Cunn. ex Benth), nghiên cứu đã điều tra các cá thể của 168 gia đình thế hệ 2 trồng tại Trạm thực nghiệm Lâm nghiệp Bàu Bàng, Bình Dương. Các chỉ tiêu chiều cao, đường kính, độ thẳng thân, độ nhỏ cành đã được đo ở tuổi 2 và tuổi 5. Kết quả nghiên cứu cho thấy sinh trưởng và chất lượng thân cây giữa các gia đình có sự sai khác rõ rệt. Hệ số di truyền theo nghĩa hẹp của các chỉ tiêu nghiên cứu ở mức thấp (giá trị từ 0,1 đến 0,4) và có xu hướng tăng từ tuổi 2 đến tuổi 5, nhưng hệ số biến động di truyền lũy tích khá cao từ 4,45% đến 26,42%. Với tỷ lệ chọn lọc khoảng 5% tương ứng với khoảng 8 - 10 gia đình sinh trưởng tốt nhất trong vườn giống thì tăng thu di truyền đạt được 11,26% với chỉ tiêu đường kính, 4,49% với chỉ tiêu chiều cao vút ngọn, 8,49% với chỉ tiêu độ thẳng thân và cao nhất là chỉ tiêu độ nhỏ cành 15,57%. Tóm lại, kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng cải thiện giống Keo lá tràm về sinh trưởng và chất lượng thân cây là hoàn toàn có thể thực hiện được, hơn nữa nghiên cứu đã cung cấp thông tin hữu ích để lựa chọn được các gia đình tốt nhất phục vụ cho công tác nghiên cứu và cải thiện giống Keo lá tràm.