PHÂN TÍCH ĐA HÌNH DI TRUYỀN GEN PIT1 (POU1F1) CỦA GIỐNG LỢN ĐEN ĐỊNH HÓA TỈNH THÁI NGUYÊN - Bích Hồng, Hà; Văn Thắng, Bùi; Thị Vân Anh, Nguyễn; Thị Bích Ngà, Nguyễn; Viết Vinh, Trần; Thảo Vân, Trần; Văn Công, La (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Giống Lợn đen Định Hóa của tỉnh Thái Nguyên là một giống lợn nhỏ, thịt thơm và ngon, đây cũng là giống lợn đặc hữu của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, vì là giống lợn nhỏ và nuôi thả tự do nên số lượng Lợn đen Định Hóa đang bị suy giảm đáng kể, đặc biệt là những cá thể Lợn đen thuần chủng. Với mục đích quản lý, bảo tồn và phát triển giống Lợn đen đặc hữu này, chúng tôi đã tiến hành phân tích đa hình di truyền gen PIT1 (POU1F1) từ 60 mẫu mô (tai) của 60 cá thể Lợn đen Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Kết quả nghiên cứu cho thấy đoạn gen PIT1 được nhân bản thành công ở tất cả các cá thể Lợn đen với kích thước 1745 bp và chúng được đăng ký lên ngân hàng gen quốc tế với mã số MW167783. Ngoài ra, phân tích đa hình gen PIT1 trong quần thể Lợn đen Định Hóa tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên bằng phương pháp PCR-RFLP chỉ ra gen PIT1-RsaI có 03 kiểu gen chủ yếu. Trong đó, kiểu gen AA chiếm tần số lớn nhất (58%), AB chiếm tần số 35% và BB rất hiếm trong quần thể và chỉ chiếm 6,7%. Tần số alen A là 0,76 và alen B là 0,24. Trong đó, kiểu gen AA cho thấy trọng lượng trung bình của cá thể cao hơn so với kiểu gen AB và BB. Kết quả này bước đầu đánh giá được mức độ đa hình di truyền của gen PIT1 và mối tương quan giữa kiểu gen của gen PIT1 với tính trạng trọng lượng cơ thể. Lợn đen Định Hóa là giống Lợn có tiềm năng cho năng suất và khả năng mở rộng quần thể tốt khi lựa chọn cặp giao phối có kiểu gen phù hợp.