Đánh giá đa dạng di truyền và hiện tượng thắt cổ chai ở quần thể Vù hương (Cinnamomum balansae Lecomte) tại tỉnh Phú Thọ bằng chỉ thị phân tử SSR - Đình Duy, Vũ; Thị Tuyết Xuân, Bùi; Văn Sinh, Nguyễn; Mai Phương, Phạm; Thị Thu Hà, Tạ; Viễn, Nguyễn; Văn Quang, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Vù hương (Cinnamomum balansae Lecomte) là loài đặc hữu và đang bị tuyệt chủng ở Việt Nam. Đây là loài có tầm quan trọng về mặt sinh thái và kinh tế. Để bảo tồn loài Vù hương ở Phú Thọ, đa dạng di truyền loài đã được đánh giá trên cơ sở phân tích 10 chỉ thị phân tử microsatellite (SSR) với 52 cá thể trưởng thành từ 4 quần thể ở huyện Đoan Hùng, Thanh Sơn, Hạ Hòa và Tp. Việt Trì. Tổng số 27 allele đã được ghi nhận cho tất cả locus nghiên cứu. Hàm lượng thông tin đa hình (PIC) cho mỗi cặp mồi đa hình trung bình 0,43 và chỉ ra mức độ đa hình trung bình. Các giá trị đặc điểm của mỗi cặp mồi SSR cũng được xác định: chỉ số khác nhau giữa các cặp mồi (Rp = 2,57), chỉ số khác biệt giữa các cặp cá thể (PD = 0,58) và chỉ số đa dạng trung bình các locus đa hình (MI = 1,08). Kết quả chỉ mức độ đa dạng di truyền loài Vù hương ở tỉnh Phú Thọ cao, số allele hiệu quả cho một locus (Ne = 2,68), hệ số gen dị hợp tử quan sát (Ho = 0,37), gen dị hợp tử kỳ vọng (He = 0,47) và hệ số sinh sản cận noãn dương tính (Fis = 0,16). Không tìm thấy hiện tượng thắt cổ chai ở 4 quần thể Vù hương trong nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu này đã chỉ ra tầm quan trọng cần phải bảo tồn nguồn gen loài Vù hương ở Phú Thọ.