ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ NHÂN TỐ SINH THÁI ĐẾN CÂY GÕ ĐỎ (Afzelia xylocarpa (Kurz) Craib) TÁI SINH TRONG KIỂU RỪNG KÍN THƯỜNG XANH ẨM NHIỆT ĐỚI TẠI VƯỜN QUỐC GIA BÙ GIA MẬP - Văn Hường, Phạm; Thị Liên, Trần; Thị Bích Nguyệt, Trần; Phương Anh, Kiều; Thị Hà, Nguyễn; Thị Luận, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Đối tượng nghiên cứu là cây Gõ đỏ tái sinh ở 3 trạng thái rừng thuộc kiểu rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới tại vườn Quốc gia (VQG) Bù Gia Mập. Từ số liệu quan trắc ở 3 trạng thái rừng, 475 ô dạng bản ở trong 70 lỗ trống và 1.080 ODB quanh 9 đám cây mẹ khác nhau để xem xét ảnh hưởng của các yếu tố đến cây Gõ đỏ tái sinh. Kết quả nghiên cứu cho thấy: trạng thái rừng có ảnh hưởng đến mật độ cây Gõ đỏ tái sinh, mật độ cây Gõ tái sinh ở rừng giàu > rừng trung bình > rừng nghèo. Cây tái sinh có phẩm chất sinh trưởng tốt chiếm tỷ lệ cao (39,5 - 70,3%) ở cả 3 trạng thái rừng. Cây tái sinh bằng hạt cao hơn so với tái sinh bằng chồi. Lỗ trống có ảnh hưởng đến mật độ cây Gõ đỏ tái sinh, tại vị trí cận trung tâm và mép lỗ trống mật độ Gõ đỏ tái sinh cao hơn ở vị trí trung tâm. Các lỗ trống có diện tích từ 100 - 200 m2 thích hợp cho Gõ đỏ tái sinh. Khoảng cách từ đám cây mẹ có ảnh hưởng rõ nét đến số lượng hạt giống và mật độ cây tái sinh, ở khoảng cách là 50 m có mật độ cây Gõ tái sinh cao nhất. Gõ đỏ có thể phát tán hạt giống cách xa đám cây mẹ trong khoảng từ 300 - 500 m. Cấp chiều cao (Hvn) và đường kính (D1.3) trung bình của cây mẹ có ảnh hưởng đến mật độ cây tái sinh.