HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TẠI HUYỆN CHƯƠNG MỸ - HÀ NỘI - Văn Tuấn, Nguyễn; Thị Ngọc Chuyên, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) là một loại hình tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp gắn liền với nông dân, là một tổ chức vừa mang tính kinh tế vừa mang tính xã hội cao của nông dân. Hiệu quả hoạt động của các HTX NN cần phải được nhìn nhận, đánh giá không chỉ trên khía cạnh kinh tế mà còn là khía cạnh xã hội và môi trường. Trong nghiên cứu này, với mục tiêu đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX NN, các tác giả đã phân tích các thông tin, số liệu về tình hình hoạt động của 52 HTX NN của huyện Chương Mỹ và kết quả khảo sát 120 thành viên các HTX NN trên địa bàn để đánh giá hiệu hoạt động của các HTX NN trên địa bàn huyện. Kết quả nghiên cứu cho thấy các chỉ tiêu thể hiện hiệu quả hoạt động của các HTX NN huyện Chương Mỹ trên các khía cạnh Lợi ích cho thành viên và Hiệu quả kinh doanh của HTX là tương đối phù hợp, không có mâu thuẫn với nhau. Nghiên cứu cũng đề xuất những giải pháp cần tiến hành để từng bước cải thiện hiệu quả hoạt động của các HTX NN trên địa bàn trong thời gian tới.