Động thái cấu trúc của rừng lá rộng thường xanh ở Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2015-2020 - Minh Dũng, Quốc; Thị Hương Ly, Nguyễn; Anh Thanh, Lê; Văn Quý, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này cung cấp thông tin về một số đặc điểm cấu trúc rừng tại Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén thông qua 06 ô nghiên cứu, mỗi ô có diện tích 10.000 m2 thuộc hai ô định vị sinh thái quốc gia số 12 và 13 được thu thập số liệu trong giai đoạn 2015 – 2020. Trong mỗi ô nghiên cứu, xác định tên loài, đo chiều cao vút ngọn và đường kính ngang ngực từ 6 cm trở lên của các loài cây gỗ. Trong chu kỳ điều tra 5 năm, mật độ tăng trưởng ở mức âm -82 ± 63 cây/ha, đường kính ngang ngực tăng 1,23 ± 1,05 cm, chiều cao vút ngọn tăng 0,48 ± 0,38 m, tiết diện ngang giảm -0,32 ± 0,77 m2/ha, trữ lượng và sinh khối trên mặt đất tăng lần lượt là 2,31 ± 6,45 m3/ha và 1,17 ± 10,16 tấn/ha. Tỷ lệ cây chết hàng năm là 17,3% và tỷ lệ cây bổ sung là 16,6%. Mức tăng trưởng hàng năm của sinh khối trên mặt đất là 0,23 tấn/ha. Trong đó, cây có cấp kính từ 6 – 30 cm chiếm 58% (2015) – 62% (2020) của tổng sinh khối trên mặt đất. Kết quả nghiên cứu của bài báo này mang ý nghĩa quan trọng trong việc mô phỏng sự thay đổi của cấu trúc rừng qua thời gian dài và đóng góp cơ sở khoa học cho quản lý rừng bền vững tại Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén.