ẢNH HƯỞNG CỦA CEFOTAXIME (KHÁNG SINH DIỆT KHUẨN) LÊN MỘT SỐ ĐỘNG THÁI PHÁT TRIỂN CÂY LAN Ý (Spathiphyllum wallisii) - Thị Pha, Nguyễn; Thị Thu Hiền, Phan (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Cây Lan Ý (Spathiphyllum Wallisii) là cây thuộc họ Araceae, được ứng dụng rất nhiều trong trang trí nội thất và ngoại thất và còn có tác dụng thanh lọc không khí. Công thức tốt nhất để tăng hiệu quả tạo mẫu sạch ở cây Lan Ý là công thức môi trường bổ sung 500 mg/l cefotaxime, tỷ lệ mẫu sạch đạt 58,42%, tỷ lệ sống sót đạt cao nhất 49,14%. Cefotaxime ở nồng độ 500 mg/l có sự tăng trưởng thúc đẩy hoạt động trong nuôi cấy mô cây Lan Ý, nồng độ cefotaxime phù hợp nhất để kích thích tăng hệ số nhân nhanh cây Lan Ý là 500 mg/l. Ở nồng độ này, tỷ lệ ra rễ đạt 98,36% và hệ số nhân nhanh đạt cao nhất trong tất cả các môi trường là 6,4. Trong môi trường MS có bổ sung 0,2 mg/L BAP, nồng độ cefotaxime thích hợp để kích thích sự phát triển chiều cao chồi là 500 mg/l, trên môi trường này, chiều cao cây Lan Ý in vitro đạt cao nhất là 8,48 cm. Khối lượng tươi đạt cao nhất khi môi trường được bổ sung với 500 mg/l cefotaxime (344,85 mg). Công thức tốt nhất để phát triển rễ cây Lan Ý in vitro là môi trường MS có bổ sung 0,2 mg/L IBA bổ sung 500 mg/L cefotaxime có tỷ lệ ra rễ trung bình cao nhất (98,36%), số rễ cao 2,85 – 2,96 rễ/cây. Khi đưa ra ngoài môi trường bầu đất, nồng độ 500 mg/l cefotaxime vẫn tiếp tục cho tỷ lệ sống sót cao nhất đạt 95%. Do đó, trong quá trình vi nhân giống cefotaxime có thể làm tăng chồi và kéo dài chồi ở một mức độ đáng kể. Do tác dụng tích cực của kháng sinh cefotaxime về sự nhân lên và kéo dài chồi, có thể ứng dụng trong nuôi cấy mô ở cây Lan Ý. Kết quả này có thể sử dụng để nhân nhanh cây Lan Ý trong tương lai.