TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÁC TIÊU CHÍ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI HUYỆN GIAO THỦY TỈNH NAM ĐỊNH - THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - Thị Tám, Đỗ; Văn Thái, Doãn; Thị Hồng Hạnh, Nguyễn; Nguyễn Bá Long, TS; Mai Hải Châu, TS (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Giao Thủy. Số liệu được thu thập qua phỏng vấn trực tiếp từ 200 hộ gia đình và từ các xã trong huyện. Kết quả nghiên cứu cho thấy năm 2010 các xã chỉ đạt bình quân từ 6-11 tiêu chí nông thôn mới. Có 5 tiêu chí chưa đơn vị nào đạt chuẩn; có 4 tiêu chí mà chỉ có 1 đơn vị đạt chuẩn. Năm 2017 huyện đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới và tiếp tục thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Đến năm 2020 có 5 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Người dân xã Giao Phong khá hài lòng với kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao với 94% số hộ hài lòng. Người dân xã Hoành Sơn chưa hài lòng với kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao với 87% số hộ hài lòng. Để đạt được mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp: giải pháp về chính sách; giải pháp kinh tế xã hội; giải pháp về tổ chức thực hiện.