TỔNG QUAN VỀ ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI - Thị Thanh Huyền, Phan; Phương Nam, Phạm; Thanh Quế, Phạm; Thái Yên, Trần; Thị Huệ, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Nghiên cứu nhằm khái quát một số vấn đề lý luận và thực tiễn đăng ký đất đai trên thế giới và ở Việt Nam. Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) là yêu cầu bắt buộc nhằm bảo đảm quyền sở hữu hay quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đai. Hiện nay, có hai hình thức ĐKĐĐ phổ biến, bao gồm đăng ký chứng thư và đăng ký quyền, được thực hiện theo 4 nguyên tắc gồm chuyên biệt hóa, đăng nhập hồ sơ, đồng thuận và công khai. Tại Việt Nam, chính sách, pháp luật về đăng ký đất đai ngày một hoàn thiện tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về đất đai. Mặc dù vậy, đăng ký đất đai còn một số hạn chế liên quan đến quy định pháp luật, cơ chế tài chính, sự phối hợp giữa các cơ quan, tiến độ xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu đất đai… Các khuyến nghị hoàn thiện đăng ký đất đai bao gồm hoàn thiện quy định đăng ký đất đai; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện thủ tục đăng ký đất đai; xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai; hiện đại hệ thống hồ sơ địa chính, thông tin đất đai; tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai cho các đối tượng sử dụng đất.