THỰC TRẠNG VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÔNG TÁC TẠO QUỸ ĐẤT PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VIỆT YÊN, TỈNH BẮC GIANG - Thị Lan Anh, Đào; Mạnh Hà, Khương; Sỹ Hà, Nguyễn; Trung Dũng, Vũ; Thị Thu Thảo, Xuân; Thị Thuỳ Dương, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá thực trạng và xác định mức độ ảnh hưởng các yếu tố đến công tác tạo quỹ đất phát triển kinh tế - xã hội của huyện Việt Yên. Giai đoạn 2019 – 2021, huyện Việt Yên có 18 dự án phục vụ phát triển khu dân cư, xây dựng công trình sự nghiệp, an ninh quốc phòng và phát triển hạ tầng được bàn giao với tổng diện tích 31,81 chiếm ha 90,34% so với tổng diện tích dự án, liên quan tới 380 hộ dân. Có 3 nhóm yếu tố chính ảnh hưởng đến công tác tạo quỹ đất tại huyện Việt Yên: chính sách, tài chính, quy hoạch sử dụng đất. Kết quả khảo sát đối với cán bộ, hộ dân liên quan kết hợp ứng dụng thang đo Likert để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến công tác tạo quỹ đất cho thấy yếu tố chính sách đất đai, giá đất và quy hoạch sử dụng đất có tác động rất lớn đến công tác phát triển quỹ đất tại huyện Việt Yên với mức độ đánh giá lần lượt là 4,37; 4,50; 4,23. Các nhóm giải pháp được đề xuất để nâng cao hiệu quả công tác tạo quỹ đất của huyện Việt Yên gồm: giải pháp chính sách, giải pháp tài chính và giải pháp quy hoạch sử dụng đất.