NGHIÊN CỨU TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH XẺ CỦA CƯA VÒNG ĐỨNG TRONG DÂY CHUYỀN XẺ GỖ TỰ ĐỘNG - Thị Lục, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thiết lập mô hình toán học tối ưu, trong quá trình xẻ trên máy cưa vòng đứng thuộc dây chuyền xẻ gỗ tự động do Đề tài cấp Nhà nước mã số ĐTĐL.CN-10/16 thiết kế, chế tạo. Nghiên cứu đã lựa chọn 6 thông số, với 2 hàm mục tiêu và 1 hàm điều kiện, để giải được bài toán tối ưu này bài báo sử dụng phương pháp đồng dạng và thứ nguyên trong nghiên cứu thực nghiệm. Kết quả nghiên cứu khi xẻ gỗ Tần Bì đã tìm ra được giá trị tối ưu của một số thông số: Sức căng ban đầu S0 =1867 (N), vận tốc cắt v = 55 (m/s), vận tốc đẩy uc = 0,123(m/s), góc cắt δ = 58 (độ), chiều rộng tấm ván xẻ H = 44 (cm) tương ứng với đường kính gỗ d = 62 (cm). Khi đó thì chi phí năng lượng riêng Ar min = 1,72 (kWh/m2) và độ mấp mô bề mặt ván xẻ Ramin = 0,173 (mm), năng suất trung bình cần xẻ Πv = 3,12 (m3/h), như vậy năng suất đạt được đảm bảo yêu cầu đặt ra.