HIỆN TRẠNG KẾT NHÓM SINH THÁI GIỮA CÁC LOÀI CÂY GỖ NGUY CẤP, QUÝ, HIẾM TRONG TRẠNG THÁI RỪNG GIÀU TẠI RỪNG PHÒNG HỘ TÂN PHÚ – ĐỒNG NAI - Văn Hường, Phạm; Hồng Việt, Lê; Thị Hà, Nguyễn; Thị Ánh Tuyết, Dương; Phương Anh, Kiều; Thị Luận, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Từ dữ liệu điều tra của 30 OTC trong trạng thái rừng giàu ở rừng phòng hộ Tân Phú – Đồng Nai, phân tích quan hệ sinh thái giữa các loài cây nguy cấp, quý, hiếm với các loài cây gỗ, kết quả cho thấy, có 38 loài cây gỗ, trong đó Dầu con rái là loài ưu thế, Dầu chai, Sến mủ và Bình linh nghệ là loài đồng ưu thế; Gõ đỏ (Afzelia xylocarpa (Kurz.) Craib), Cẩm lai bà rịa (Dalbergia bariensis Pierre), Giáng hương quả to (Pterocarpus macrocarpus Kurz.) và Trắc đỏ (Cẩm lai nam bộ) (Dalbergia cochinchinensis Pierre) là 4 loài nguy cấp, quý, hiếm. Đây là 4 loài có tỷ lệ mật độ thấp (12,3%), chỉ số sinh trưởng không cao. Trạng thái rửng giàu có 3 nhóm cây gỗ quan hệ với nhau: nhóm 1 có Trắc đỏ, Sơn huyết, Sến mủ và Cẩm lai bà rịa; nhóm 2 có Dầu chai, Dầu con rái, Bằng lăng nước, Bình linh nghệ, Thành ngạnh và Trâm trắng; nhóm 3 có Giáng hương quả to và Gõ đỏ. Có 8 cặp kiết nhóm dương là: Cẩm lai bà rịa – Dầu con rái; Gõ đỏ - Dầu con rái; Gõ đỏ - Dầu chai; Trắc đỏ - Dầu con rái; Trắc đỏ - Sến mủ; Giáng hương quả to – Dầu con rái; Giáng hương quả to – Bình linh nghệ và Giáng hương qua to – Dầu chai, có 2 cặp kết nhóm âm là Dầu chai – Cẩm lai bà rịa; Dầu chai – Trắc đỏ. Kết quả này là cơ sở khoa học trong việc ưu tiên phối hợp trồng các loài cây gỗ có kết nhóm dương với những loài cây nguy cấp, quý, hiếm và tránh lựa chọn các loài có kết nhóm âm với loài cây nguy cấp, quý, hiếm.