ẢNH HƯỞNG CỦA IBA VÀ NAA ĐẾN KẾT QUẢ NHÂN GIỐNG GÁO VÀNG (Nauclea orientalis) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM - Vũ Thơ, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Bài viết giới thiệu kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của IBA và NAA đến kết quả nhân giống Gáo vàng (Nauclea orientalis) bằng phương pháp giâm hom cho thấy, sử dụng IBA và NAA thu được kết quả giâm hom khác nhau. Tỷ lệ ra rễ và chỉ số bật chồi (IS) đạt trị số cao nhất là 50,74%; và 20,25 khi sử dụng IBA; số rễ TB/hom, dài rễ TB/hom và chỉ số ra rễ (IR) đạt trị số lớn nhất là 9,10; 5,94; và 54,06 tương ứng khi sử dụng NAA. Sử dụng IBA nồng độ 1000 ppm (CT3) có tỷ lệ ra rễ (53,33%); số rễ TB/hom (8,62); dài rễ TB/hom (5,84cm); và IR (50,38) vượt các công thức CT2 (500 ppm); CT1 (250 ppm); và ĐC (0 ppm). Sử dụng NAA nồng độ 1000 ppm (CT6) có tỷ lệ ra rễ (48,90%); số rễ TB/hom (10,13); dài rễ TB/hom (6,39cm); và chỉ số ra rễ (64,73), vượt các công thức CT5 (500 ppm); CT4 (250 ppm); và ĐC (0 ppm). Sử dụng IBA ở nồng độ 1000 ppm (CT3) có chỉ số bật chồi đạt trị số cao nhất (21,78) vượt các công thức còn lại cùng trong thí nghiệm và điều kiện. Thành công của nghiên cứu này là quan trọng, tạo cơ sở cho nghiên cứu hoàn thiện kỹ thuật giâm hom Gáo vàng và góp phần cung cấp cây con có chất lượng cao bằng kỹ thuật giâm hom phục vụ cho gây trồng Gáo vàng theo hướng phát triển rừng gỗ lớn, bản địa tại tỉnh Hòa Bình cũng như các địa phương khác có điều kiện tương tự.