KHẢO SÁT HIỆU LỰC PHÒNG TRỪ SINH HỌC SÂU TƠ (Plutella xylostella L) HẠI CÂY HỌ HOA THẬP TỰ BẰNG TINH DẦU TỎI TÍA Allium sativum L - Thị Mai Lương, Tường; Hải Châu, Mai; Ngọc Minh Phương, Tạ; Thị Bích Vân, Bùi; Thị Ngọc Trâm, Dương; Thị Hồng, Nguyễn; Thị Thủy Hoa, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Việc tìm kiếm các hợp chất mới kiểm soát sâu tơ (Plutella xylostella L.) loài gây hại chính trên cây rau ăn lá họ hoa thập tự đang là vấn đề cấp bách và được khuyến khích bởi các khuyến cáo về tác động nghiêm trọng với môi trường sống và sự kháng thuốc của các quần thể sâu đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học hiện đang sử dụng. Trong nghiên cứu này chúng tôi tiến hành chiết tách tinh dầu tỏi bằng phương pháp chưng cất hơi nước và khảo sát hiệu lực xua đuổi, tiêu diệt, ức chế sự sinh trưởng và gây ngán ăn đối với sâu tơ của tinh dầu này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hàm lượng tinh dầu trong 1 kg tỏi tía là 0,075%. Phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS) cho thấy thành phần chính của tinh dầu tỏi tía là di-2-propenyl trisulfide (61,35%), diallyl tetrasulphide (12,64%), methyl 2-propenyl trisulfide (2,34%), diallyl disulphide (1,99%). Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra tinh dầu tỏi nồng độ 0,5% có hiệu lực tiêu diệt 79,31% sâu tơ tuổi 2 sau 48 giờ. Hiệu lực gây ngán ăn trên 90% đối với nghiệm thức không có sự lựa chọn thức ăn ở nồng độ tinh dầu 0,5%. Hơn thế nữa, ở nồng độ 0,5% tinh dầu tỏi cũng thể hiện khả năng gây ức chế mạnh quá trình nhộng hóa và vũ hóa của sâu tơ, tỷ lệ này đạt lần lượt 9,17% và 5,2%. Các kết quả trong nghiên cứu này cho thấy tinh dầu tỏi có tiềm năng như một loại thuốc diệt trừ và phòng chống sâu tơ hiệu quả.