ẢNH HƯỞNG CỦA KHOẢNG CÁCH TRỒNG VÀ ĐỘ DÀY GIÁ THỂ ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT ĐẬU PHỘNG (Arachis hypogaea L.) TRÊN MÁI NGHIÊNG 240 - Thị Thu Hằng, Tường (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Công nghiệp hóa và đô thị hóa làm cho diện tích đất nông nghiệp bị chiếm chỗ. Việc trồng cây nông nghiệp trên mái của các công trình đô thị giải quyết được nhu cầu thực phẩm tại chỗ và giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của khoảng cách trồng và độ dày giá thể đến sinh trưởng và năng suất đậu phộng (Arachis hypogaea L.) trên mái nghiêng 240 đồng thời đánh giá hiệu quả môi trường về sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường xung quanh và dưới mái nghiêng. Kết quả chỉ ra rằng: đậu phộng được trồng với khoảng cách 20 x 20 cm và độ dày giá thể 25 cm có chiều cao cây 50,53 cm, tổng số cành/cây 8,00 cành, tổng số hoa/cây 88,67 hoa, số quả chắc/cây 5,98 quả, khối lượng 100 quả khô 122,89 gam, khối lượng 100 hạt khô 44,07 gam, năng suất thực thu trên 1 ô thí nghiệm 1,59 kg/ô, năng suất quy đổi 3,17 tạ/1000 m2 cao hơn các nghiệm thức còn lại. Sự chênh lệch nhiệt độ trung bình giữa môi trường xung quanh và nhiệt độ dưới mái nghiêng cao nhất đạt 3,30C ở khoảng cách gieo trồng 15 x 20 cm và độ dày giá thể 25 cm, sự chênh lệch thấp nhất là 1,90C ở khoảng cách gieo trồng 25 x 20 cm và độ dày giá thể 15 cm. Kết quả nghiên cứu là cơ sở ban đầu để xác định biện pháp kĩ thuật trồng và tính toán tải trọng mái khi trồng cây nông nghiệp trên mái nghiêng trong thiết kế công trình kiến trúc xanh.