KHẢ NĂNG XỬ LÝ Ô NHIỄM CHÌ (PB) CỦA LOÀI DƯƠNG XỈ (Pityrogramma calomelanos L.) TẠI LÀNG NGHỀ TÁI CHẾ PHẾ LIỆU XÃ TÂN TRIỀU, HUYỆN THANH TRÌ, HÀ NỘI - Xuân Dũng, Bùi; Thị Kim Thanh, Đỗ; Thị Phương Thảo, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Để đánh giá khả năng xử lý ô nhiễm Chì trong đất của cây Dương xỉ (Pityrogramma calomelanos L.) tại làng nghề tái chế phế liệu xã Tân Triều, 3 mô hình thí nghiệm bằng chậu cây Dương xỉ đã được thiết lập để theo dõi khả năng sinh trưởng và hấp thụ Chì trong thời gian 30 ngày, 45 ngày và 60 ngày. Kết quả chính thu được là trong 3 chậu thí nghiệm có cây Dương xỉ cho thấy thông số sinh trưởng phát triển của thân lá, rễ và khối lượng cây tăng dần sau 60 ngày. Cụ thể, thân tăng từ 19,3 tới 29,8 cm, rễ tăng từ 10,2 đến 22,3 cm và việc hấp thụ Chì không làm ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây. Khả năng hấp thụ Chì trong đất của cây sau 45 ngày là cao nhất với thân lá là 1.342 mg/kg và rễ là 1.956 mg/kg. Chỉ số tích lũy sinh học (BAF) cao nhất sau 45 ngày là 0,018, chỉ số tập trung sinh học (BCF) trong phần rễ thay đổi từ 0,0019 đến 0,0110 và chỉ số vận chuyển sinh học (TF) cả quá trình nhỏ hơn 1. Bên cạnh đó, khi so sánh khả năng hấp thụ Pb của Dương xỉ trong nghiên cứu này với những nghiên cứu trước đó của các loài cây khác nhau cho thấy cây Dương xỉ có xu hướng hấp thụ Chì cao hơn.