XÂY DỰNG BẢN ĐỒ HIỆN TRẠNG RỪNG CỦA HUYỆN ĐỒNG PHÚ, TỈNH BÌNH PHƯỚC BẰNG ẢNH VỆ TINH SENTINEL 2A - Quang Bảo, Trần; Lê Quốc Việt, Cao; Minh Hoàn, Võ; Thị Hoa, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Bài báo trình bày kết quả sử dụng ảnh viễn thám kết hợp với điều tra thực địa để thành lập bản đồ hiện trạng rừng tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Ảnh Sentinel 2A độ phân giải từ 10 – 60 m được chụp ngày 14/03/2021, cùng với số liệu điều tra 200 mẫu khóa ảnh thuộc 14 kiểu rừng và đất lâm nghiệp tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước phục vụ việc giải đoán ảnh. Ngoài ra nghiên cứu sử dụng phương pháp phân loại định hướng đối tượng và chỉ số (NDVI) để phân loại bản đồ hiện trạng rừng tại khu vực nghiên cứu. Ngoài ra bài báo còn sử dụng thêm 150 điểm kiểm chứng phân bố đều trên các trạng thái rừng để kiểm chứng bản đồ sau phân loại. Kết quả cho thấy, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của khu vực nghiên cứu là 20.386 ha, trong đó trạng thái đất trồng rừng nhưng chưa thành rừng (DTR) có diện tích lớn nhất 11.032 ha chiếm 54,17%. Kết quả của bài báo là tư liệu tham khảo tốt cho những nghiên cứu về ứng dụng ảnh vệ tinh trong phân loại rừng phục vụ công tác quản lý và giám sát tài nguyên rừng.