NGHIÊN CỨU CHẾ ĐỘ NGHIỀN TẠO BỘT HUYỀN PHÙ TỪ CELLULOSE VI SINH LÊN MEN TỪ NƯỚC QUẢ DỪA KHÔ - Xuân Niên, Hoàng; Thị Thu Hằng, Tường (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Quá trình tạo ra sản phẩm màng celluose sinh học từ nước quả dừa khô là một trong những biện pháp sử dụng các nguồn phụ phẩm trong quá trình chế biến sản phẩm nông nghiệp để sản xuất ra nhiều sản phẩm nguồn gốc tự nhiên có ứng dụng rộng rãi và nhu cầu lớn. Giải pháp đó không những mang lại những lợi ích kinh tế nhất định, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu. Bài viết này trình bày quá trình nghiên cứu xác định chế độ nghiền tạo bột huyền phù từ cellulose vi sinh lên men từ nước quả dừa khô. Từ đặc điểm của nguyên liệu là cellulose vi sinh sau lên men và thông số kỹ thuật của máy nghiền chuyên dụng, bằng phương pháp nghiên cứu thực nghiệm đa yếu tố, kết quả chỉ ra rằng: Độ nghiền huyền phù tăng khi nồng độ nghiền của nguyên liệu tăng, thời gian nghiền biến thiên theo tỷ lệ thuận với độ nghiền huyền phù; Hàm lượng sợi cellulose có trong nguyên liệu cellulose vi sinh sau lên men có trị số rất thấp, trung bình chỉ chiếm 1,294% trọng lượng của tấm nguyên liệu; Thông số công nghệ tối ưu của quá trình nghiền cellulose vi sinh sau lên men là: nồng độ bột huyền phù 3%, thời gian nghiền 30 phút và độ nghiền đạt 88oSR.