SỬ DỤNG CHỈ SỐ VIỄN THÁM PHÁT HIỆN MẤT RỪNG TRÊN ẢNH SENTINEL-2 TẠI TỈNH THỪA THIÊN - HUẾ - Văn Thái, Vũ; Hải Hòa, Nguyễn; Thị Quỳnh Hoa, Lê; Minh Ngọc, Nguyễn; Phước Hoàng Hiếu, Tống; Duy Liêm, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2021)
Nghiên cứu này đã xây dựng một ứng dụng phát hiện mất rừng bằng chỉ số viễn thám từ ảnh vệ tinh Sentinel-2 thông qua nền tảng trực tuyến Google Earth Engine. Các lô rừng bị mất giữa kì đầu và kì sau được phát hiện thông qua việc kết hợp ngưỡng có rừng, không có rừng và mất rừng theo hai chỉ số Normalized Difference Vegetation Index (NDVI) và Normalized Burn Ratio (NBR) cho địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đối với NDVI, các giá trị lần lượt là NDVI kì đầu ≥ 0,59, NDVI kì sau < 0,59 và chênh lệch NDVI giữa kì sau so với kì đầu ≤ -0,28. Đối với NBR, các giá trị lần lượt là NBR kì đầu ≥ 0,61, NBR kì sau < 0,61 và chênh lệch NBR giữa kì sau so với kì đầu ≤ -0,51. Kết quả kiểm chứng trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2020 cho thấy tỉ lệ phát hiện đúng lô mất rừng trên 70%, sai số tuyệt đối trung bình về diện tích dưới 1 ha. Những kết quả đạt được nêu trên đã và đang hỗ trợ hiệu quả cho công tác theo dõi, cập nhật diễn biến rừng góp phần ngăn chặn phá rừng, khai thác rừng trái phép trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ngoài ra, ứng dụng này có thể được nhân rộng cho các địa phương khác ở Việt Nam.