ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ MỘT SỐ MÔ HÌNH NÔNG LÂM KẾT HỢP QUY MÔ NÔNG HỘ TẠI HUYỆN VĂN YÊN, TỈNH YÊN BÁI - Thị Dung, Hoàng; Thế Anh, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã có chủ trương phát triển các hoạt động sản xuất đa dạng, phù hợp với điều kiện cụ thể của các khu vực đất đai kinh tế của huyện từ nhiều năm nay. Mô hình Nông lâm kết hợp (NLKH) tại huyện đã có quá trình thực hiện lâu dài với nhiều loại hình sử dụng đất tại địa phương. Vì vậy, nghiên cứu đánh giá hiệu quả các mô hình NLKH tại đây có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong nông lâm nghiệp. Bài báo đã sử dụng phương pháp tính Ect (Effective Indicator Farming system) của Walfredo Ravel Rola (1994) để đánh giá hiệu quả các mô hình NLKH tại huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái. Kết quả phân tích Ect cho thấy, hiệu quả tổng hợp của các mô hình NLKH tại khu vực nghiên cứu của huyện Văn Yên lần lượt từ cao xuống thấp là mô hình RVRg đạt 0,979; mô hình RVC đạt 0,838 và mô hình RCRg đạt 0,794. Nghiên cứu cũng đã sử dụng phương pháp phân tích SWOT để phân tích từng mô hình điển hình, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển mô hình NLKH tại huyện Văn Yên.