ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU BỆNH SƯƠNG MAI (Pseudoperonospora cubensis) VÀ BỆNH PHẤN TRẮNG (Erysiphe cichoracearum) CỦA CÁC DÒNG DƯA CHUỘT VÀ MƯỚP ĐẮNG CÓ TỶ LỆ HOA CÁI CAO BẰNG LÂY NHIỄM NHÂN TẠO - Xuân Chinh, Ngô; Thị Lam, Đinh; Vĩnh Hải, Trương; Minh Dũng, Ngô; Trung Kiên, Chu; Thị Thanh Huyền, Hồ; Anh Tuấn, Trần; Gia Hân, Lữ; Hải Châu, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Bệnh phấn trắng (Erysiphe cichoracearum) và bệnh sương mai (Pseudoperonospora cubensis) là hai bệnh phổ biến và nghiêm trọng trong sản xuất cây trồng thuộc họ bầu bí trên đồng ruộng và nhà kính. Nhằm phục vụ công tác chọn tạo các giống dưa chuột, mướp đắng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng Đông Nam Bộ Việt Nam, hướng tới sản xuất bền vững, nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá các dòng dưa chuột, mướp đắng tự cận huyết ở thế hệ thứ hai, thế hệ thứ ba có tỷ lệ hoa cái cao, phẩm chất tốt, chống chịu bệnh mốc sương, phấn trắng để làm vật liệu đầu vào cho chọn dòng thuần phục vụ mục đích nhân giống. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 26 dòng dưa chuột, có 8 dòng kháng cao, 17 dòng kháng và 01 dòng nhiễm bệnh phấn trắng nhẹ; 23 dòng kháng thuốc và 02 dòng nhiễm vừa, 1 dòng nhiễm bệnh sương mai. Trong số 25 dòng mướp đắng có tỷ lệ hoa cái cao, có 15 dòng kháng cao, 09 dòng kháng và 1 dòng nhiễm bệnh phấn trắng nhẹ; 24 dòng kháng cao và 01 dòng kháng bệnh sương mai.