NGHIÊN CỨU HIỆN TRẠNG TÍNH CHẤT ĐẤT CỦA MÔ HÌNH TRỒNG RAU TRUYỀN THỐNG VÀ MÔ HÌNH TRỒNG RAU AN TOÀN TẠI HUYỆN TÂN YÊN, TỈNH BẮC GIANG - Thị Hậu, Dương; Quốc Thăng, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện trên mẫu đất nông nghiệp tại các xã: Song Vân, Ngọc Vân và Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Tại thời điểm nghiên cứu, trên cánh đồng đang trồng các loại rau màu theo mùa vụ, nhóm tác giả lựa chọn nghiên cứu trên rau mồng tơi và rau cải ngọt ở mô hình truyền thống và mô hình an toàn. Mẫu được lấy và phân tích theo đúng TCVN hiện hành. Kết quả nghiên cứu đã đánh giá được hiện trạng một số tính chất của đất: độ pH của đất ở mô hình an toàn khi tiến hành trồng rau mồng tơi và cải ngọt dao động từ 6,47 – 6,65 thích hợp cho việc trồng rau ăn lá, trong khi đó pH ở mô hình truyền thống trong quá trình trồng rau dao động từ 5,92 – 6,10 (nằm ngoài khoảng khuyến cáo) không thích hợp cho việc phát triển của rau ăn lá. Hàm lượng chất hữu cơ và mùn ở cả hai mô hình đều ở mức trung bình, tuy nhiên ở mô hình an toàn cao hơn mô hình truyền thống lần lượt là 1,64 và 1,43 lần, trong khi đó các thông số về hàm lượng Kts, Pts ở mô hình truyền thống cao hơn so với mô hình an toàn, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng, đồng thời phản ánh một phần hiện trạng sử dụng phân bón hóa học trong quá trình canh tác của 2 mô hình.