THÀNH PHẦN CÁC LOÀI CÔN TRÙNG GÂY HẠI TRONG KHÔNG GIAN XANH ĐÔ THỊ Ở THÀNH PHỐ SAINT PETERSBURG (LIÊN BANG NGA) VÀ KHU VỰC LÂN CẬN - Đình Đức, Bùi; Văn Bắc, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Điều tra côn trùng gây hại trong không gian xanh đô thị được tiến hành tại các công viên, quảng trường và cây xanh trên đường phố ở Thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga), bao gồm khuôn viên Đại học Tổng hợp kỹ thuật lâm nghiệp Saint Petersburg, Công viên Chiến thắng Moscow, Công viên Alexandrovsky và Babolovsky (Pushkin), Công viên Văn hóa và Giải trí Trung tâm và Công viên Cung điện (Gatchina). Các loài thực vật chính được điều tra gồm: Ulmus spp., Fraxinus spp., Acer spp., Tilia spp., Betula spp., Populus spp., Salix spp., Grataegus spp., Lonicera spp., Quercus robur, Aesculus hippocastanum, Prunus padus, Sorbus aucuparia, Rosa rugosa, Syringa vulgaris. Côn trùng được thu thập trực tiếp bằng tay, vợt và ống hút côn trùng. Đồng thời, nghiên cứu cũng thiết lập và sử dung bẫy đèn, bẫy màn và bẫy chặn hướng bay để thu thập các loài côn trùng trưởng thành. Tổng cộng 91 loài thuộc 27 họ của năm bộ côn trùng đã được ghi nhận. Bộ Cánh vảy (Lepidoptera) có số lượng loài được ghi nhận nhiều với 35 loài thuộc 12 họ, tiếp theo là Bộ Cánh nửa cứng (Hemiptera) (19 loài thuộc 5 họ) và Bộ Cánh màng (Hymenoptera) (18 loài thuộc 2 họ), Bộ Cánh cứng (Coleoptera) (12 loài, 6 họ) và Bộ Hai cánh (Diptera) (7 loài thuộc 2 họ). Bài báo cung cấp danh lục đầu tiên về các loài sâu hại và cây chủ của chúng tại khu vực nghiên cứu.