THAY ĐỔI TRONG QUẦN XÃ BƯỚM NGÀY QUA CÁC KIỂU RỪNG VÀ ĐỘ CAO KHÁC NHAU Ở RỪNG NHIỆT ĐỚI THUỘC KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HOẠT, TỈNH NGHỆ AN - Văn Bắc, Bùi; Đức Thắng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Quần xã bướm ngày (Lepidoptera: Rhopalocera) được điều tra ở các sinh cảnh có mức độ xáo trộn và độ cao khác nhau trong các khu rừng nhiệt đới tại năm (5) khu vực tách biệt nhau về mặt không gian, bao gồm các xã Thông Thụ, Tiền Phong, Tri Lễ, Hạnh Dịch và Nậm Giải (huyện Quế Phong) thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, tỉnh Nghệ An. Ba đợt điều tra thực địa được tiến hành trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020. Nghiên cứu điều tra bướm ngày dọc theo các tuyến điều tra có chiều dài tối thiểu tám (8) km. Các tuyến điều tra đi qua các sinh cảnh khác nhau bao gồm: sinh cảnh ven rừng, rừng hỗn giao tre nứa và cây lá rộng, khoảng trống trong rừng, rừng thứ sinh, rừng trồng và trảng cỏ cây bụi, nằm ở hai cấp độ cao < 700 m và > 700 m so với mực nước biển. Nghiên cứu đã làm sáng tỏ những ảnh hưởng sâu sắc của môi trường sống và độ cao đến thành phần loài, sự phân bố, phong phú và cấu trúc quần xã bướm ngày tại khu vực. Các quần xã bướm ngày ở rừng thứ sinh có sự đa dạng cao so với các sinh cảnh có cấu trúc thực vật đơn giản như rừng trồng, trảng cỏ cây bụi, hỗn giao gỗ - tre nứa. Nhìn chung, số lượng loài bướm giảm dần khi độ cao tăng lên, mặc dù ở một số loài bướm, những thay đổi này vẫn chưa rõ ràng.