ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG CÔNG TÁC ĐĂNG KÝ VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRONG KHU GIA ĐÌNH QUÂN NHÂN TẠI THÀNH PHỐ BIÊN HÒA, TỈNH ĐỒNG NAI - Thị Thu Thảo, Xuân; Văn Luận, Đặng; Thị Thảo, Lưu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Thông qua việc sử dụng phương pháp 4 phương pháp nghiên cứu: chọn điểm nghiên cứu, thu thập số liệu thứ cấp, thu thập số liệu sơ cấp và phân tích, thống kê và xử lý số liệu nghiên cứu đã đánh giá được thực trạng công tác đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khu gia đình quân nhân tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Cụ thể trong giai đoạn 2016-2020 tại thành phố Biên Hòa có 20 khu gia đình đã và đang được kê khai đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiếm tỷ lệ 43,47% với có 9.253 hộ gia đình tương ứng 9.253 thửa đất (96,68%); còn lại 318 hộ gia đình, cá nhân chưa được kê khai đăng ký, chiếm tỷ lệ 3,32%. Ngoài ra, đã cấp được 4.133 giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ 52,84%; còn lại 3.689 giấy chứng nhận (47,16%) chưa được cấp. Nguyên nhân chủ yếu tập trung vào vấn đề xác minh nguồn gốc đất, không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt, việc đóng tiền sử dụng đất quá cao người dân chưa đủ điều kiện hoàn thành. Kết quả đánh giá của 2 nhóm hộ về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua 6 chỉ tiêu có sự khác biệt giữa 2 nhóm hộ cụ thể là vấn đề thời gian hoàn thiện hồ sơ và phí lệ phí là một trong những nguyên nhân mà các hộ chưa được cấp giấy chứng nhận. Do đó, để nâng cao hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ cấp, phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu gia đình quân nhân tại thành phố Biên Hòa cần phải có sự phối kết hợp của các cơ quan ban ngành và các giải pháp cụ thể: Giải pháp về thủ tục hành chính, giải pháp về quy hoạch, giải pháp về hoàn thiện hồ sơ, giải pháp về tài chính, giải pháp về khoa học, cộng nghệ và giải pháp về nguồn lực.