ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC DU LỊCH TRONG BỐI CẢNH HỘI NHẬP QUỐC TẾ - Thùy Dung, Nguyễn; Thị Thu Nga, Nguyễn; Thị Xuân Hương, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Hội nhập quốc tế đã trở thành xu thế tất yếu của thời đại, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Du lịch Việt Nam cũng nằm trong xu thế hội nhập đó, trong đó, nguồn nhân lực du lịch giữ vai trò quyết định cho sự phát triển của du lịch. Bài viết đánh giá về thực trạng đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2021 cho thấy nguồn nhân lực du lịch của Việt Nam hiện không chỉ thiếu về số lượng mà vẫn còn yếu về chất lượng, đặt ra yêu cầu và cơ hội cho việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao. Từ đó, bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đó là: Đẩy mạnh liên kết trong đào tạo du lịch; Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đào tạo; Đào tạo theo tiêu chuẩn VTOS nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.