ĐÁNH GIÁ MÔ ĐUN ĐÀN HỒI UỐN TĨNH KHÚC GỖ CỦA CÁC DÒNG KEO LÁ TRÀM (Acacia auriculiformis) BẰNG CÔNG NGHỆ SÓNG ỨNG SUẤT - Văn Đoàn, Dương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá mô đun đàn hồi uốn tĩnh cho các khúc gỗ (Elog) của 06 dòng Keo lá tràm bằng công nghệ sóng ứng suất. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá trị trung bình Elog ở 6 dòng Keo lá tràm trong nghiên cứu này là 10,20 GPa biến động từ 9,49 GPa ở dòng Clt26 đến 10,96 GPa ở dòng Clt57. Kết quả phân tích phương sai đã chỉ ra có sự khác biệt rõ ràng (P < 0,05) giá trị Elog giữa các dòng Keo lá tràm. Clt57 và Clt7 là hai dòng Keo lá tràm có giá trị Elog cao nhất, trong khi đó giá trị Elog nhỏ nhất được tìm thấy ở dòng Clt19 và Clt26. Có tương quan rõ ràng (P < 0,001) được tìm thấy giữa Elog và MOE với hệ số tương quan là 0,69. Elog và MOR cũng có mối liên hệ với hệ số tương quan là 0,62 (P < 0,001). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng các giá trị MOE và MOR của các dòng Keo lá tràm trong nghiên cứu này có thể được dự đoán từ các khúc gỗ ngay sau khi thu hoạch bằng cách đo sóng ứng suất truyền dọc theo khúc gỗ và khối lượng riêng của khúc gỗ thông qua giá trị Elog.