TỔNG QUAN VỀ CÁC CÔNG NGHỆ ÁP DỤNG TRONG QUẢN LÝ LỬA RỪNG HIỆN NAY - Thái Sơn, Lê; Xuân Linh, Nguyễn; Tuấn Anh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Cháy rừng thường gây ra các mối đe dọa đáng kể đối với tính mạng con người, tài sản, môi trường, tài nguyên rừng và cả đa dạng sinh học. Điều đó tạo ra những thách thức cho các nhà quản lý lửa rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Hàng năm, hàng nghìn vụ cháy rừng trên toàn cầu đã gây ra những thảm họa không thể đo lường và mô tả được. Do vậy, việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý lửa rừng đã được quan tâm nghiên cứu trong nhiều năm; có một lượng lớn các giải pháp được nghiên cứu rất kỹ để thử nghiệm hoặc thậm chí sẵn sàng sử dụng để giải quyết vấn đề này. Bài báo tóm tắt các công nghệ đã và đang được áp dựng trên toàn cầu trong công tác quản lý lửa rừng như phát hiện sớm cháy rừng, cảnh báo cháy rừng, ứng dụng công nghệ không gian địa lý trong giám sát cháy rừng... Bài báo cung cấp thông tin tổng hợp để các nhà khoa học, các nhà quản lý về lửa rừng có thể tham khảo và lựa chọn công nghệ phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.