ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG CÂY CÁ THỂ VÀ LÂM PHẦN RỪNG TRỒNG KEO LAI DÒNG AH1 TẠI HÒA BÌNH - Vũ Thơ, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Kết quả đánh giá sinh trưởng cây cá thể và lâm phần rừng trồng keo lai (dòng AH1) cho thấy, ở giai đoạn tuổi 2 (13 tháng tuổi), rừng trồng keo lai có tỷ lệ cây sống đạt 98%. Sinh trưởng của cây cá thể keo lai đạt trị số lớn nhất về đường kính, chiều cao, đường kính tán, số lượng cành nhánh và thể tích thân cây lần lượt là 6,89 cm; 4,7 m; 4,9 m; 32 cành/cây; và 7,84 dm3/cây tương ứng; và vượt 5,7 lần; 2,0 lần; 3,1 lần; 4,0 lần; và 39,2 lần tương ứng so với cây cá thể có trị số nhỏ nhất về cùng chỉ tiêu so sánh. Về sinh trưởng của lâm phần keo lai ở giai đoạn tuổi 2 trồng tại Hòa Bình đạt trị số trung bình về đường kính, chiều cao, đường kính tán, số lượng cành nhánh, và thể tích thân cây lần lượt là 4,5 cm; 3,7 m; 3,0 m; 20,8 cành và 47,5 dm3/cây tương ứng trong cùng điều kiện. Cây keo lai dòng AH1 bước đầu đã thích ứng khá tốt tại Hòa Bình với tỷ lệ sống cao, sinh trưởng khá, song có sự phân hóa khá mạnh mẽ về sinh trưởng giữa các cá thể. Thành công bước đầu của mô hình trồng rừng keo lai (dòng AH1) góp phần bổ sung giống mới trong cơ cấu giống cây trồng lâm nghiệp, giúp nâng cao hiệu quả rừng sản xuất theo hướng phát triển rừng gỗ lớn tại tỉnh Hòa Bình một cách bền vững.