NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA NANO BẠC ĐẾN HIỆU QUẢ TẠO MẪU SẠCH VÀ KHẢ NĂNG TÁI SINH CHỒI CỦA CÂY TRẦU BÀ THANH XUÂN (Philodendron selloum) TRONG ĐIỀU KIỆN IN VITRO - Thị Thu Hiền, Phan (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Trầu bà thanh xuân (Philodendron selloum) là cây cảnh đang rất được ưa chuộng hiện nay. Trong nghiên cứu này nano bạc được sử dụng làm chất khử trùng mẫu đốt thân rễ cây Trầu bà thanh xuân ở các nồng độ 75, 100, 125, 150 và 200 ppm trong các khoảng thời gian 20, 30, 40, 50 và 60 phút. Kết quả sau 4 tuần nuôi cấy cho thấy, mẫu được khử trùng bằng nano bạc ở nồng độ 150 ppm trong 40 phút cho tỷ lệ mẫu sống và tỷ lệ mẫu sống sạch bệnh đạt cao nhất (tương ứng là 71,27 và 66,72%). Từ vật liệu khởi đầu, mẫu được đưa vào nuôi cấy trong môi trường MS bổ sung 20 g/l sucrose, 8,5 g/l agar, 1 mg/l BAP và chứa nano bạc với các nồng độ 0, 2, 4, 6, 8 ppm. Kết quả cho thấy, môi trường tối ưu tạo chồi có bổ sung 6 ppm nano bạc, sau 4 tuần có tỷ lệ mẫu sinh chồi đạt 69,34%, số chồi trung bình/mẫu đạt 1,52. Môi trường MS bổ sung 20 g/l sucrose, 8,5 g/l agar, 2 mg/l BAP và 6 ppm nAg thích hợp nhất trong giai đoạn nhân nhanh, sau 6 tuần nuôi cấy, hệ số nhân và chiều cao trung bình của chồi tương ứng đạt 2,86 lần và 1,87 cm.