ẢNH HƯỞNG CỦA KHOẢNG CÁCH TRỒNG ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT CHUỐI NUÔI CẤY MÔ (Musa accuminata L.) TẠI HUYỆN TRẢNG BOM, TỈNH ĐỒNG NAI - Thị Thuỳ Dương, Đào; Thị Lưu, Chu; Thị Thắm, Đỗ; Thị Bích Hường, Trần; Văn Hùng, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2022)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của khoảng cách đến sinh trưởng, phát triển và năng suất cây Chuối nuôi cấy mô (Musa accuminata L.) trồng tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Thí nghiệm nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây Chuối mô trồng ở các khoảng cách hàng khác nhau, trong điều kiện mùa mưa và mùa khô. Trong nghiên cứu này, thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ, một yếu tố, 3 lần lặp lại với 5 khoảng cách khác nhau, trên diện tích 840 m2. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các khoảng cách thí nghiệm cho thấy: khoảng cách 3 (2,0 x 2,4 m), mật độ 2200 cây/ha cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất, cứng cây, chắc cây, tính chống chịu cao; khoảng cách 5 (2,0 x 2,1 m), mật độ 2800 cây/ha, trồng dày, cây sinh trưởng, phát triển kém nhất, cây yếu ớt, tính chống chịu kém. Mặt khác, khoảng cách 3 thời gian phát dục sớm nhất ở giai đoạn 225 NST và thời gian phát dục muộn nhất là khoảng cách 5 là 231 NST. Năng suất thực tế khoảng cách 3 cho năng suất cao nhất là 45,48 tấn/ha, năng suất thấp nhất là khoảng cách 5 là 39,20 tấn/ha.