NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÂY ĐÀN HƯƠNG TRẮNG (Santalum album L.) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ - Thị Hải Ninh, Khuất; Thị Thơ, Nguyễn; Thị Dung, Kiều; Trí Đức, Kiều; Quang Nam, Vũ; Thoại, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Đàn hương trắng (Santalum album L.) là loài cây trồng mang lại giá trị sử dụng cao. Gỗ Đàn hương trắng thường được dùng để sản xuất ra các mặt hàng có giá trị như hàng đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gia dụng cao cấp, trang trí nội thất, dùng chiết suất tinh dầu, chất dẫn xuất nước hoa, sử dụng trong ngành mỹ phẩm để làm đẹp, chăm sóc da. Hiện nay, nhu cầu cây giống trong nước ngày càng lớn, vì vậy việc nghiên cứu nhân giống tại chỗ nhằm giảm giá thành cây giống là rất cần thiết giúp cung cấp cây giống chất lượng với số lượng lớn cho sản xuất. Kết quả nghiên cứu nhân giống Đàn hương trắng bằng phương pháp nuôi cấy in vitro cho thấy: Công thức khử trùng hiệu quả nhất để tạo mẫu sạch Đàn hương trắng sử dụng HgCl2 0,1%, trong vòng 4 phút cho 66,67% mẫu sạch nảy chồi hữu hiệu. Môi trường thích hợp để nhân nhanh chồi MS + 0,2 mg/l BAP + 0,3 mg/l Kinetin+ 0,15 mg/l NAA + 30 g/l Glucose (với hệ số nhân chồi 17,01 lần và chiều cao chồi 2,72 cm). Môi trường MS bổ sung 0,5 mg/l IBA là phù hợp để tạo rễ cây Đàn hương trắng cho tỷ lệ chồi tạo rễ cao nhất (71,12%), chiều dài rễ đạt 1,93 cm, chất lượng rễ tốt.