XÁC ĐỊNH MÔI TRƯỜNG NHÂN GIỐNG VÀ NUÔI TẠO QUẢ THỂ NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (Cordycep militaris) THEO HƯỚNG HỮU CƠ - Hải Châu, Mai; Thị Ngọc, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu nhằm xác định môi trường nhân giống và nuôi tạo quả thể nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) theo hướng hữu cơ. Kết quả cho thấy nguồn mẫu được khử trùng bằng ethanol 70% trong 30 giây cho kết quả tốt nhất, với hệ sợi tơ nấm phát triển dày, nhanh chuyển sang màu cam đậm, chiều dài tơ nấm trung bình đạt 1,475cm sau 9 ngày sau cấy. Đối với môi trường nhân giống nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) dịch thể gồm glucose 30g/L + 5g/L cao nấm men + 10g/L pepton + 0,2g/L B1 + 0,2g/L B8 + 200mL dịch chiết (5g/L cao hà thủ ô + 12g/L hành tây + 7g/L cà rốt + 7g/L súp lơ + 160g/L khoai tây) + 200g/L dịch chiết giá đậu xanh cho kết quả phù hợp nhất, kích thước cầu nấm lớn nhất đạt 1,1cm, trị số mật độ quang đạt 0,91. Sử dụng giống dịch thể nuôi cấy tạo quả thể cho kết quả chiều cao đạt 5,0 (cm) sau 33 ngày. Trong thí nghiệm nuôi tạo quả thể nấm C. militaris, công thức chứa glucose 30g/L + 5g/L cao nấm men + 10g/L pepton + 0,2g/L B1 + 0,2g/L B8 + 200mL dịch chiết như môi trường nhân giống + 200g/L giá + 7g/L yến mạch + 5g/L bột tảo spirulina + 30g gạo lứt : gạo trắng (1:1)) cho kết quả tốt nhất, quả thể nấm xuất hiện rất sớm chỉ sau 3 ngày chuyển pha sáng, tổng số quả thể thu được đạt 168 quả thể/hộp, khối lượng tươi/hộp đạt 32,58g .