GHI NHẬN MỚI VÀ CẬP NHẬT DANH SÁCH CÁC LOÀI LƯỠNG CƯ BÒ SÁT TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN - Thanh Tùng, Trần; Hải Nam, Nguyễn; Ngọc Hải, Ngô; Thế Cường, Phạm; Quốc Huy, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Dựa vào kết quả khảo sát thực địa và phân tích mẫu vật tại xã Bình Long, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên được thực hiện vào tháng 4 năm 2021, chúng tôi đã ghi nhận bổ sung 05 loài bao gồm 02 loài lưỡng cư là Nhái cây nong-gang Gracixalus nonggangensis, Ếch cây sần đốm trắng Theloderma albopunctatum và 03 loài bò sát là Thạch sùng cảnh Gekko canhi, Thạch sùng mí hữu liên Goniurosaurus huuliensis và Rắn lục trùng khánh Protobothrops trungkhanhensis cho khu hệ lưỡng cư bò sát tại tỉnh Thái Nguyên. Kết hợp với số liệu đã công bố trước đây, nhóm nghiên cứu đã lập danh sách cập nhật, nâng tổng số loài lưỡng cư bò sát hiện có tại tỉnh Thái Nguyên lên 108 loài, gồm có 32 loài lưỡng cư và 76 loài bò sát. Về giá trị bảo tồn, ghi nhận 22 loài có giá trị bảo tồn (chiếm 20,37% tổng số loài) bao gồm: 17 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (2007); 14 loài có tên trong Danh lục Đỏ thế giới (IUCN) 2022; 02 loài thuộc phụ lục I trong NĐ 64/2019/NĐ_CP; 02 loài thuộc phụ lục IB và 06 loài thuộc phụ lục IIB trong NĐ/84/2021/NĐ_CP.