GHI NHẬN PHÂN BỐ MỚI CỦA CÁC LOÀI THUỘC GIỐNG Hebius (SQUAMATA: COLUBRIDAE) Ở VIỆT NAM - Qung Tiến, Phan; Thế Cường, Phạm; Mai Anh, Lương; Quảng Trường, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Dựa vào kết quả khảo sát và phân tích mẫu vật các loài thuộc giống Rắn sãi châu á (Hebius) thu thập ở một số khu vực thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, chúng tôi ghi nhận bổ sung phân bố của bốn loài Rắn sãi châu á: Rắn sãi bau len go–Hebius boulengeri và Rắn sãi lửa–H. igneus ghi nhận ở tỉnh Cao Bằng, Rắn bình mũi sa pa–H. chapaensis ghi nhận ở tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang và Rắn sãi kha si–H. cf. khasiensis ghi nhận ở tỉnh Tuyên Quang và Quảng Ninh. Các mẫu vật mới thu thập được có sự sai khác về đặc điểm hình thái so với các nghiên cứu trước đây: loài H. chapaensis có số hàng vảy đuôi ở mẫu vật (IEBR R.5111) thu tại Na Hang, Tuyên Quang là 117 so với 90–114, số vảy thái dương ở mẫu vật (IEBR R.5109) thu tại Bắc Mê, Hà Giang là 2+2 so với 1+1; loài H. igneus có sự sai khác về số vảy trước ổ mắt 1/1 so với 2/2. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp thông tin bổ sung về đặc điểm môi trường sống của các loài nói trên.