SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP BẪY PHỄU TRONG ĐIỀU TRA BÒ SÁT VÀ LƯỠNG CƯ: KẾT QUẢ ĐẶT THỬ NGHIỆM TẠI RỪNG THỰC NGHIỆM NÚI LUỐT TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP - Văn Nghĩa, Hà; Quang Vinh, Vương; Thị Quỳnh, Đinh; Thị Mỹ Duyên, Hoàng; Thị Mai, Nguyễn; Quang Vinh, Lưu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Trong điều tra thực địa các loài bò sát, lưỡng cư bằng phương pháp điều tra tuyến thông thường, một số cá thể nằm cách xa tuyến có thể sẽ không được phát hiện. Do vậy, việc ghi nhận đa dạng thành phần loài và ước tính mật độ của các loài bò sát, lưỡng cư thường sẽ thấp hơn so với thực tế. Phương pháp đặt bẫy phễu được thực hiện với mục đích gia tăng cơ hội ghi nhận các loài, lần đầu tiên được sử dụng tại Rừng thực nghiệm Núi Luốt, Trường Đại học Lâm nghiệp để điều tra thành phần loài bò sát và lưỡng cư. Thời gian đặt bẫy phễu được thực hiện từ 01/5/2022 đến 14/6/2022 tại sinh cảnh rừng trồng hỗn loài. Kết quả ghi nhận 18 loài, với 10 loài bò sát và 8 loài lưỡng cư, trong đó có 6 loài được ghi nhận phân bố mới cho khu vực gồm Thằn lằn chân ngắn (Lygosoma quadrupes), Rắn sọc dưa (Coelognathus radiatus), Rắn ráo trâu (Ptyas mucosa), Rắn cạp nong (Bungarus fasciatus), Rắn cạp nia bắc (Bungarus multicinctus), Chẫu (Sylvirana guentheri), nâng tổng số loài bò sát, lưỡng cư tại khu vực nghiên cứu lên 26 loài.