KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU VỀ THÀNH PHẦN LOÀI LƯỠNG CƯ BÒ SÁT Ở NÚI THỊ VẢI, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU - Văn Mạnh, Lê; Duy Khánh, Phan; Thị Hoa, Phan; Ngọc Sang, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Núi Thị Vải có độ cao 467 mét, nằm cô lập giữa vùng đồng bằng ở phía Tây tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Lưỡng cư và bò sát ở đây vẫn chưa được quan tâm nghiên cứu đầy đủ. Trong khi đó, việc khai thác đất đá vẫn đang diễn ra ồ ạt quanh khu vực này, dẫn đến nguy cơ các hệ sinh thái ở đây có thể bị xóa bỏ vĩnh viễn trước khi những giá trị về tài nguyên sinh vật của chúng được biết đến. Bài báo này cung cấp dữ liệu ban đầu về thành phần loài lưỡng cư và bò sát tại khu vực núi Thị Vải qua ba đợt khảo sát thực địa. Có 43 loài lưỡng cư và bò sát được ghi nhận tại khu vực này, gồm 15 loài ếch nhái, 15 loài thằn lằn và 13 loài rắn. Trong đó, một số loài đáng chú ý như: Gekko gecko (được xếp ở mức độ bảo tồn sắp nguy cấp [VU] trong Sách Đỏ Việt Nam, 2007), Cyrtodactylus cattienensis (loài đặc hữu, mới ghi nhận ở khu vực Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu), Subdoluseps vietnamensis (loài đặc hữu, mới chỉ nghi nhận ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu) và mở rộng vùng phân bố về phía Nam cho loài Sylvirana montosa. Kết quả trên cho thấy mặc dù núi Thị Vải là khu vực không được ưu tiên về bảo tồn nhưng chứa đựng nhiều giá trị về đa dạng các loài lưỡng cư bò sát và cần được bảo vệ.