THÀNH PHẦN LOÀI LƯỠNG CƯ (Amphibia) VÀ BÒ SÁT (Reptilia) Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA - Văn Anh, Phạm; Lân Hùng Sơn, Nguyễn; Đức Minh, Lê; Thiên Tạo, Nguyễn; Thị Hồng Viên, Nguyễn; Bá Nênh, Sùng; Văn Chung, Hoàng; Ngọc Hải, Ngô; Tuấn Anh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Khu Bảo tồn thiên nhiên Sốp Cộp được thành lập từ năm 2002, tuy nhiên chưa có thống kê với danh sách loài lưỡng cư, bò sát cụ thể nào. Dựa vào kết quả các đợt khảo sát thực địa ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Sốp Cộp, tỉnh Sơn La từ tháng 11 năm 2012 đến tháng 4 năm 2015, chúng tôi đã ghi nhận được 90 loài lưỡng cư, bò sát. Trong đó, có 43 loài lưỡng cư thuộc 7 họ, 2 bộ và 47 loài bò sát thuộc 16 họ, 2 bộ. Đáng chú ý, trong nghiên cứu này chúng tôi đã bổ sung cho danh sách thành phần loài lưỡng cư, bò sát của Khu bảo tồn thiên nhiên 32 loài. Kết quả này cũng phát hiện có một số loài hiếm gặp như: Nanorana aenea, Theloderma gordoni, T. lateriticum, Euprepiophis mandarinus. Trong đó có 20 loài có giá trị bảo tồn, bao gồm 8 loài có tên trong Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ, 3 loài có tên trong Nghị định 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ, 15 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (2007) và 10 loài có tên trong Danh lục Đỏ IUCN (2022).