MÔ HÌNH HÓA VÙNG PHÂN BỐ TIỀM NĂNG CỦA CÓC MÀY E-OS (Leptobrachella eos) BẰNG PHƯƠNG PHÁP MAXENT - Tuấn Anh, Nguyễn; Đức Minh, Lê; Văn Anh, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Loài Cóc mày e-os (Leptobrachella eos) là một loài mới được mô tả từ năm 2011, sống chủ yếu ở các suối chảy trong rừng thường xanh ít bị tác động. Tuy nhiên, các hoạt động của con người như chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy… đã gây suy giảm chất lượng sinh cảnh sống của loài. Trong nghiên cứu này, phương pháp mô hình hóa phân bố Maxent đã được sử dụng để dự đoán vùng phân bố tiềm năng của Cóc mày e-os, giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm phân bố của loài, từ đó giúp giải quyết các vấn đề về phân loại và bảo tồn có liên quan. Kết quả mô hình cho thấy, vùng phân bố tiềm năng của Cóc mày e-os tập trung ở phía Nam tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ của Việt Nam và phía Đông của Lào. Mô hình Maxent cũng cho thấy, có cơ sở nhất định để coi hệ thống sông Hồng và sông Đà, hoặc sự kết hợp giữa sông Hồng, sông Đà và một số yếu tố tự nhiên khác, là ranh giới cách ly tự nhiên đối với quá trình tiến hóa của loài Cóc mày e-os nói riêng và nhiều loài lưỡng cư giữa vùng cao Tây Bắc và các khu vực ở phía Đông Bắc Việt Nam nói chung. Ngoài ra, khi so sánh đặc điểm hình thái, di truyền và mô hình hóa phân bố, mẫu ghi nhận mới ở Thái Lan có sai khác so với các mô tả trước đây, do vậy có thể điểm ghi nhận mới của loài ở Thái Lan là một loài khác và nên được nghiên cứu sâu hơn trong tương lai.